Độ cứng của nước

Nước có đặc tính trong suốt, không mùi, không màu, nhưng trên thực tế nước chứa rất nhiều các thành phần ‘khác’ điển hình như Canxi, Magie, Clo, Sắt, Sunfat, Bore, các loại muối hoặc vi sinh vật…Trong chu trình tự nhiên dòng nước ngầm sẽ duy chuyển qua lớp đá khoáng, qua đó nước sẽ hấp thu được một phần các ion magie, canxi và bicarbonate. Và như vậy chúng ta có “Nước cứng”.

Nước cứng – chu trình tự nhiên dòng nước ngầm sẽ duy chuyển qua lớp đá khoáng hấp thu ion magie, canxi và bicarbonate

1.”Nước cứng” là gì?

“Nước cứng” hay còn được hiểu là độ cứng của nước. Độ cứng của nước là số đo hàm lượng các ion kim loại Ca2+. và Mg2+ có trong nước. Tất cả những thứ này có thể dễ dàng ảnh hưởng đến hương vị của cà phê.

 • Độ cứng tạm thời (hay còn gọi là Độ cứng cacbonat) được tạo bởi các ion dương Ca2+, Mg2+ chủ yếu là ở dạng muối Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)2. Độ cứng tạm thời có thể được bằng phương pháp khá đơn giản – đun sôi.
 • Độ cứng vĩnh cửu: Ngoài các cation như trên, nước cứng vĩnh cửu còn có cả cation của sunfat, clorua,.. nên khó có thể thay đổi bằng phương pháp đơn giản.
 • Độ cứng toàn phần: đơn giản là tính cả độ cứng tạm thời và độ cứng vĩnh cửu. Điều cần lưu ý là trong thực tế, chỉ có cation của Magie và Canxi tham gia vào chiết xuất cà phê, do đó độ cứng toàn phần cũng gần như là độ cứng tạm thời của Ca2+, Mg2+.

Chỉ có cation của Magie và Canxi tham gia vào chiết xuất cà phê

Nước có độ cứng cao gây hại cho người sử dụng, tạo hương vị xấu cho cà phê. Khi dùng nước có độ cứng cao dễ gây tạo cặn lắng bám vào thiết bị pha cà phê – máy pha espresso.

2.Các phương pháp làm giảm độ cứng của nước:

 • Hóa chất: Pha các hóa chất khác nhau vào nước để kết hợp với ion Ca2+, Mg2+tạo thành các hợp chất không tan trong nước.
 • Phương pháp nhiệt: đun nóng hoặc chưng cất nước
 • Phương pháp trao đổi ion: Lọc nước cần làm giảm độ cứng qua lớp lọc chứa các hạt cation làm mềm nước có khả năng trao đổi ion Na+ có trong thành phần của hạt cation với ion Ca2+, Mg2+ hòa tan trong nước và giữ chúng lại trên bề mặt của các hạt lớp vật liệu học.
 • Phương pháp lọc qua màng lọc bán thấm, màng lọc thẩm thấu ngược RO.

Nước có ảnh hưởng lớn đến hương vị cà phê bạn uống. Tham khảo các tiêu chuẩn nước đối với nước dùng để pha cà phê của Ủy ban Thống kê & Tiêu chuẩn của Hiệp hội Cà phê Đặc Sản (SCA) đã xác định

 


Nguồn & Tham Khảo:

 • https://primecoffea.com/chat-luong-nuoc-pha-ca-phe-theo-tieu-chuan-sca.html
 • www.sca.coffee/ Water Standards
 • www.scanews.coffee/ Dissecting SCAA’s Water Quality Standard
 • www.baristainstitute.com/ Coffee and Water – How to Use High Quality Water to Brew the Best Coffee
 • www.coffeeadastra.com/ Water for Coffee Extraction

 

 

 

 

 

 

 

Đơn vị Tài trợ - Đồng hành

Giới Thiệu

The Lovely Cup O’ Coffee – nơi chuyên đào tạo ra những Barista có kỹ năng, cho ra những ly cà phê đặc biệt nhất, đẹp nhất và dễ dàng xin được việc làm nhất.

Ở The Lovely Cup, bạn không chỉ được hướng dẫn cách sử dụng các trang thiết bị, các bước chiết xuất espresso, để cho ra một tách cà phê thơm ngon mà còn được cầm tay hướng dẫn từ những lần đánh sữa đầu tiên đến cách tạo hình trên cappuccino và latte.

Ở The Lovely Cup O’ Coffee, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy buồn chán!

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH CÀ PHÊ TƯƠI DAILY BREW
Địa chỉ: 18 Võ Duy Ninh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
MST: 0314364858
SĐT: 0703280767

?436 Thuỵ Khuê, phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội
?35 Tống Phước Phổ, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
?68/33A Trần Quang Khải, phường Tân Định, quận 1, HCM
?23 Nguyễn An Ninh, phường 14, quận Bình Thạnh, HCM

————-

☎️ Hotline: 0799 950 889
? Email: [email protected]
? 08:30 – 21:00 (Từ thứ 2 đến thứ 7)

cng-ca-nc