First Crack – Tiếng nổ đầu tiên khi rang cà phê

1.”First Crack” là gì?

Trong nhận biết mức độ rang, chúng ta đã biết tới “First Crack” – vết nứt đầu tiên. Tại sao lại gọi như vậy? “First Crack” là tiếng được phát ra khi nhiệt độ xấp xỉ 196°C cà phê sẽ phát ra âm thanh do sự bung vỡ của hạt. 

“First Crack” – vết nứt đầu tiên

“Lụp bụp”, “lụp bụp”… tiếng động phát ra dựa trên thính giác của bạn và quan sát cấu trúc hạt cà phê. Sự biến đổi này giống như bắp rang, khi hạt cà phê đã đủ nóng và nước trong hạt bắt đầu bay hơi. Hơi ẩm tích tụ và sau đó làm tăng áp lực bên trong hạt, làm cho hạt cà phê nứt.

First Crack thể hiện sự giải phóng độ ẩm của hạt cà phê. Trước, trong và sau first crack, đường giá trị gia tăng nhiệt độ – ROR duy trì ngang (hạt cà phê bão hòa khả năng hấp thu nhiệt) rồi đó giảm nhẹ (do lượng ẩm thoát ra đột ngột quá lớn). Sau đó “chững” lại, ROR sẽ tiếp tục trên một đường tăng nhiệt nhanh hơn.

First Crack thể hiện sự giải phóng độ ẩm

Những thay đổi này cần được nhà rang xay nắm bắt với sự chuẩn bị và các hiệu chỉnh cần thiết, để đảm bảo sự phát triển hương vị đồng đều giữa trong và ngoài hạt cà phê.

2.Vai trò của “First Crack”

Trong khi rang, hạt cà phê trải qua các sự biến đổi hóa học, liên tục từ khi hạt xanh đến hóa than. Những phản ứng nội tại của hạt này là cơ sở cho các thay đổi về mặt vật lý như việc chuyển màu, mất khối lượng, trương nở kích thước.. Và quan trọng nhất là tiếng nổ đầu tiên.

First Crack là một trong những dấu hiệu nhận biết cà phê đã “chín”

First Crack – một cách nôm na cho bạn biết rằng hạt cà phê đã chín, đã phát triển hương vị đầy đủ vậy nên hãy tập trung cho việc chọn một điểm dừng để kết thúc quá trình rang.


Nguồn & Tham Khảo:

  • https://primecoffea.com/first-crack-tieng-no-dau-tien-khi-rang-ca-phe.html
  • The Coffee Roaster’s Companion (Scott Rao, 2014)

 

 

 

 

 

 

Giới Thiệu

The Lovely Cup O’ Coffee – nơi chuyên đào tạo ra những Barista có kỹ năng, cho ra những ly cà phê đặc biệt nhất, đẹp nhất và dễ dàng xin được việc làm nhất.

Ở The Lovely Cup, bạn không chỉ được hướng dẫn cách sử dụng các trang thiết bị, các bước chiết xuất espresso, để cho ra một tách cà phê thơm ngon mà còn được cầm tay hướng dẫn từ những lần đánh sữa đầu tiên đến cách tạo hình trên cappuccino và latte.

Ở The Lovely Cup O’ Coffee, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy buồn chán!

Thông tin liên hệ

436 Thụy Khuê, P. Bưởi, Tây Hồ, Hà Nội
68/33A Trần Quang Khải, Phường Tân Định, Quận 1, tp.HCM
23 Nguyễn An Ninh, phường 14, quận Bình Thạnh, tp.HCM

(+84) 79 995 0889

thelovelycup@gmail.com

08:30 – 21:00 (Từ thứ 2 đến thứ 7)

first-crack-ting-n-u-tin-khi-rang-c-ph