Lao động kỳ nghỉ ở Úc: kinh nghiệm xin visa tự túc

Rất nhiều người muốn đi lao động kỳ nghỉ ở Úc nhưng lại không biết cách xin visa làm sao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cụ thể, chi tiết về điều này. Hãy dõi theo và đừng bỏ qua chi tiết nào nhé!

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin Visa

Trước khi chuẩn bị hồ sơ xin visa lao động kỳ nghỉ ở Australia bạn cần lưu ý: Khi chuẩn bị hồ sơ để xin visa Úc thì không cần dịch thuật công chứng các giấy tờ bằng tiếng Việt. Bên cạnh đó, bạn cần:

– Chuẩn bị lệ phí xin Visa là 140 AUD (tương đương 2,470,000 VNĐ). Lệ phí này sẽ không được trả lại nếu bạn rớt visa.

Để thuận lợi hơn khi xin Visa Working Holiday thì hộ chiếu của bạn nên có con dấu của các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan

– Muốn đi lao động kỳ nghỉ ở Úc thì tốt nhất hộ chiếu không được trắng tinh. Hộ chiếu của bạn nên có vài con dấu ra khỏi Việt Nam chí ít là các nước Đông Nam Á. Sau đó nếu có thể thì nên đi Hàn Quốc hay Hongkong, Đài Loan; đặc biệt là Nhật Bản.

– Bạn phải có xác nhận booking vé máy bay và khách sạn. Tuy nhiên không nhất thiết phải chứng minh rằng bạn đã trả tiền cho booking đó. Thay vào đó bạn có thể liên hệ với đại lý vé máy bay/khách sạn rồi đem in booking ra kèm theo hồ sơ.

– Nếu vẫn là sinh viên thì bạn cần nộp thêm giấy xin phép nghỉ học có xác nhận của trường (mục đích là đi du lịch với thông tin rõ ràng về lớp, trường theo học và thời gian nghỉ) cùng Tờ khai visa mẫu 1229.

– Để chứng minh tài chính cho Working Holiday Australia bạn cần gửi vào sổ tiết kiệm tiền trước khi làm Visa càng càng tốt.

– Nên hộp hồ sơ ít nhất 6 tuần trước thời điểm chuyến đi, điều đó giúp đảm bảo được kế hoạch cho bạn.

– Chuẩn bị lịch trình chuyến đi càng chi tiết càng tốt, cụ thể thời gian của từng ngày, làm gì ở đâu, đừng quá sơ sài thông tin.

– Mọi giấy tờ photo phải để cỡ A4, riêng passport phải photo thêm cả những trang trắng.

– Nếu đi cả gia đình thì những giấy tờ nào chung chỉ cần chuẩn bị một bản.

Mỗi bộ hồ sơ xin Visa sẽ cần khoảng 15 loại giấy tờ các loại

Cụ thể thì hồ sơ xin visa lao động kỳ nghỉ ở Úc cần chuẩn bị như sau:

I – Đối với các bạn tự đi du lịch và là cá nhân đang làm việc ở các Công ty, cơ quan…

1. Bản hướng dẫn hồ sơ theo diện 600 từ, tờ này bạn cần in ra để tự check và mang kèm theo hồ sơ

2. Mẫu đơn xin Visa số 1419, có dán hình 4×6 với nền trắng

3. Tờ khai chi tiết về nhân thân có dán ảnh vào góc phải càng tốt. Tờ khai mẫu mới hiện nay sẽ có thêm mục kinh nghiệm làm việc

4. Bản sao giấy khai sinh công chứng

5. Bản sao Passport công chứng

6. Bản sao CMND công chứng

7. Bản sao Sổ hộ khẩu công chứng

8. Sơ yếu lý lịch có đóng dấu xác nhận của cơ quan hoặc UBND nơi sinh sống. Trên đó có ghi rõ tên công ty, số điện thoại và chức danh đang làm rồi nhờ sếp ký và đóng dấu.

9. Đơn xin nghỉ phép hoặc là quyết định cho nghỉ phép đi du lịch của công ty bạn, được đóng dấu đỏ càng tốt.

10. Quyết định hoặc hợp đồng lao động của bạn.

11. Hồ sơ chứng minh tài chính: Bản sao của sổ tiết kiệm có số dư tối thiểu là 5000 USD, giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng của bạn; giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cửa đất đai hay tài sản có giá trị lớn khác…

12. Tờ sao kê bảng lương trong 3 tháng gần nhất

13. Lịch trình đi lại chính thức của bạn

14. Bảo hiểm du lịch và chỉ cần photo không cần công chứng.

15. Booking vé máy bay và khách sạn của bạn.

Với những cá nhân làm việc tự do hay làm chủ công ty thì hồ sơ xin Visa có đôi chút khác biệt
II- Cho các bạn du lịch là cá nhân nhưng làm việc tự do hoặc đang nghỉ việc, có công ty riêng của mình:

1. Như trên nhưng bỏ các mục 9, 10 thay vào đó là giấy phép thành lập công ty, quyết toán thuế và sổ BHXH – thẻ BHYT của bạn…

2. Sổ tiết kiệm càng nhiều càng tốt song nếu là sinh viên hoặc nhân viên nhưng có mức lương thấp thì số dư cũng không nên quá khủng vì sẽ bị nghi ngờ.

3. Tài khoản ngân hàng cho thấy có sự biến động trong giao dịch, càng nhiều và lớn càng tốt.

4. Nếu đã nghỉ việc rồi thì nộp kèm bản photo công chứng “Quyết định nghỉ việc”.

5. Nếu làm tự do thì in những bằng chứng chứng minh bạn đang làm tự do, ví dụ như email trao đổi với khách hàng, sao kê ngân hàng…

Bước 2: Đặt lịch hẹn và nộp hồ sơ

Đây là bước tiếp theo trong việc xin Visa cho lao động kỳ nghỉ ở Úc. Bạn cần:

1. Giấy hẹn thời gian đến nộp hồ sơ xin VISA của văn phòng đại diện của lãnh sự quán VFS

2. In giấy hẹn ra rồi đến VFS Global để nộp hồ sơ.

3. Đến đúng giờ với giờ hẹn trong giấy hẹn, mang theo hồ sơ, phí lãnh sự và chuẩn bị lấy dữ liệu sinh trắc.

4. Có thể bạn sẽ được yêu cầu phỏng vấn hoặc khám sức khỏe nếu cần thiết. Sau đó bạn sẽ có giấy hẹn ngày trả kết quả.

Bước 3: Nhận kết quả

Sau khi nộp hồ sơ xin Visa lao động kỳ nghỉ thì kết quả sẽ được gửi về email mà bạn đã đăng ký. Đến ngày hẹn trả kết quả bạn cần mang theo hóa đơn hoặc là giấy biên nhận gốc để lấy giấy tờ gốc của mình.

Học barista sẽ giúp bạn dễ kiếm việc ở Úc với một mức lương khá cao

Ngoài ra, một lời khuyên khá hữu ích khác cho bạn là nên tranh thủ thời gian học thêm một khóa barista du học sinh của The Lovely Cup. Khóa học đào tạo Barista chuyên nghiệp này được xây dựng dành riêng cho các bạn du học sinh hay những ai muốn tham gia chương trình lao động kỳ nghỉ của Úc, New Zealand và Canada. Kết thúc khóa học này, bạn sẽ dễ dàng kiếm được việc barista cho các tiệm cafe. Đây là công việc không quá vất vả mà mức lương lại cao, sẽ rất hữu ích cho bạn khi trải nghiệm cuộc sống ở những nước này.

Trên đây là kinh nghiệm xin Visa tự túc để đi lao động kỳ nghỉ ở Úc. Chỉ cần làm theo những hướng dẫn kể trên là bạn đã có thể hoàn thiện việc này rồi. Cuối cùng, chúc các bạn thành công và thuận lợi với dự định của mình nhé!