14 vấn đề cần biết khi đi lao động kỳ nghỉ ở Úc

Nếu bạn đang có nhu cầu đi lao động kỳ nghỉ ở Úc, chắc hẳn bạn có rất nhiều điều băn khoăn thắc mắc như nộp hồ sơ ở đâu? Xin visa thế nào? Làm sao để đủ điều kiện đăng ký? Đừng lo lắng, tất cả mọi câu hỏi của bạn sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Khi nào bạn có thể nộp đơn để xin thị thực Úc theo diện lao động kỳ nghỉ?

Chương trình lao động kỳ nghỉ sẽ bắt đầu vào 1 tháng 7 hàng năm. Do đó bạn có thể thu xếp sớm để nộp hồ sơ xin visa trước ít nhất 2 tuần.

2. Mỗi năm có bao nhiêu người Việt Nam được xét duyệt visa 462?

Mỗi năm chỉ có 200 công dân Việt Nam được xét duyệt tham gia chương trình này

Mỗi năm có tối đa là 200 công dân Việt Nam được xét duyệt tham gia chương trình visa lao động kỳ nghỉ ở Úc. Khi số lượng chỉ tiêu này đã đạt thì bạn phải đợi đến đợt xét duyệt sau.

3. Người được cấp visa Working Holiday Australia có thể làm gì ở Úc?

Visa 462 cho phép bạn được:

  • Được tham gia vào tất cả các hoạt động trao đổi văn hóa và du lịch;
  • Được lưu trú tại Úc trong thời gian 12 tháng tính từ ngày nhập cảnh đầu tiên vào Úc;
  • Làm việc trong thời gian lưu trú ở Úc nhưng không được quá 6 tháng với mỗi một chủ lao động, học tập tối đa trong vòng 4 tháng;
  • Được nộp đơn xin visa lao động kỳ nghỉ ở Australia lần hai nếu đã làm việc 3 tháng tại Bắc Úc, trong các lĩnh vực du lịch hay khách sạn, nông – lâm – ngư nghiệp.

4. Điều kiện để xin visa Lao động kết hợp Kỳ nghỉ lần 1?

Bạn cần có các điều kiện sau đây:

  • Thư giới thiệu từ Cục Quản lý Lao động Ngoài nước (DOLAB), từ Bộ Lao động và Thương binh Xã hội Việt Nam (MOLISA) nộp kèm cùng với hồ sơ xin thị thực.
  • Passport còn giá trị.
  • Tuổi từ 18 nhưng chưa tròn 31 ở thời điểm nộp hồ sơ.
  • Ở ngoài lãnh thổ Úc khi nộp hồ sơ xin thị thực và khi được cấp thị thực
  • Không có trẻ em thuộc diện phụ thuộc đi kèm trong thời gian sinh sống tại Úc.
  • Chứng minh tài chính có khoảng 5000 đô la Úc.
  • Đủ tiền để mua vé máy bay khứ hồi hoặc là vé máy bay sang một nước khác.
  • Là người chưa từng nhập cảnh Úc theo chương trình visa Du lịch kết hợp Làm việc (visa 417) hoặc chương trình lao động kỳ nghỉ ở Úc (visa 462)
  • Đã tốt nghiệp đại học hoặc đã hoàn thành ít nhất là hai năm học của bậc đại học
  • Tiếng Anh tương đương IELTS 4.5 hoặc cao hơn
  • Đủ tiêu chuẩn sức khỏe và tư cách

5. Có thể mang con theo diện phụ thuộc sang Úc đi theo chương trình này không?

Chương trình không cho phép mang theo trẻ em ở trong diện phụ thuộc

Không. Bạn không thể mang theo trẻ em diện phụ thuộc đi kèm trong hồ sơ xin visa lao động kết hợp kỳ nghỉ. Và theo đó trẻ em diện phụ thuộc cũng không được ở cùng bạn bất cứ thời điểm nào khi bạn còn đang lưu trú tại Úc theo chương trình này.

6. Có giới hạn về độ tuổi xin visa Lao động kết hợp Kỳ nghỉ hay không?

Như đã nói ở trên người xin diện thị thực này tối thiểu phải đủ 18 tuổi song chưa được tròn 31 tuổi lúc nộp hồ sơ.

7. Quy trình để xin visa Lao động kết hợp kỳ nghỉ lần đầu như thế nào?

  • Đầu tiên bạn cần nộp đơn lên Cục Quản lý Lao động Ngoài nước (DOLAB) và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam (MOLISA) để được các đơn vị này cấp Thư giới thiệu. Thư này sẽ được nộp cùng với hồ sơ xin thị thực.
  • Chuẩn bị hồ sơ xin visa
  • Nộp hồ sơ

8. Địa chỉ nộp hồ sơ xin visa Lao động kết hợp Kỳ nghỉ lần một ở đâu?

Bạn có thể nộp ở các Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Úc tại Việt Nam. Hồ sơ giấy nếu được nộp vào Đại sứ quán thông qua đường bưu điện sẽ không được chấp nhận.

9. Có cần cung cấp dữ liệu sinh trắc học khi nộp hồ sơ xin visa lao động kỳ nghỉ không?

Có và bạn cần trực tiếp đến Trung tâm tiếp nhận Hồ sơ xin Thị thực Úc để cung cấp các thông tin sinh trắc học này.

10. Nếu muốn biết thêm thông tin về chương trình này xem ở đâu?

Bạn có thể vào website của Bộ Nhập cư và Bảo vệ Biên giới Úc để xem thêm thông tin chương trình

Bạn có thể xem tại trang web của Bộ Nhập cư và Bảo vệ Biên giới Úc (DIBP), chương trình lao động kỳ nghỉ ở Úc visa 462.

11.Thời gian để xét duyệt visa Lao động kết hợp Kỳ nghỉ lần đầu là bao lâu?

Trung bình là 14 ngày

12. Cụ thể các yêu cầu về sức khỏe đối với visa 462 là gì?

Bạn có thể tham khảo các yêu cầu này tại đây: www.border.gov.au/Trav/Visa/Heal.

13. Khi nào bạn phải thực hiện thăm khám sức khỏe?

Sau khi được cấp thư giới thiệu từ Cục Quản lý lao động ngoài nước và Bộ Lao động, Thương binh và xã hội và trước khi nộp hồ sơ xin visa.

14. Phải làm gì nếu tôi đã thực hiện khám sức khỏe gần đây?

Nếu đã khám trong vòng 12 tháng trở lại thì bạn có thể nộp hồ sơ rồi chờ xem họ có yêu cầu bạn phải khám sức khỏe lại hay không.

15. Các ngành nghề có thể làm khi tham gia chương trình lao động kỳ nghỉ bên Úc?

Barista là nghề được nhiều bạn trẻ lựa chọn khi sang nước ngoài sinh sống và làm việc hiện nay

Khi đi lao động kỳ nghỉ ở Úc bạn có thể làm trong nhiều lĩnh vực, tham gia nhiều công việc khác nhau. Ví dụ những công việc phổ biến nhất là hái cherry, blueberry, kiwi. Những công việc này lương khá cao nhưng lại vất vả và đòi hỏi sức khỏe. Do đó bạn có thể lựa chọn học 1 khóa học barista du học trước khi sang để xin làm barista ở các quán cafe, nhà hàng. Nghề này vừa không quá vất vả, lương lại cao, môi trường làm việc tốt, mỗi tháng có thể kiếm tới 70 – 80 triệu đồng nếu làm fulltime. Muốn học barista du học ở Hà Nội, bạn có thể tham khảo tại The Lovely Cup O’Coffee.

Trên đây là những vấn đề cần biết khi đi lao động kỳ nghỉ ở Úc bạn không thể bỏ qua. Hy vọng với những thông tin này, bạn đã phần nào hình dung cụ thể hơn và biết mình cần chuẩn bị những gì trước khi sang đó. Chúc các bạn thành công!