Các bước đi Lao động kỳ nghỉ ở Úc

Lao động kỳ nghỉ ở Úc là một vấn đề được nhiều người quan tâm nhưng lại chưa biết cách, nhất là với những người lần đầu biết đến chương trình này. Hãy đọc kĩ phần thông tin chung, cơ bản nhất dưới đây để hiểu rõ hơn về Working Holiday Australia nhé. Các bước đi Lao động kỳ nghỉ tại Úc:

Phần I: Xin Visa đi Lao động kỳ nghỉ ở Úc

Bước 1: Xin thư giới thiệu từ Cục Lao động ngoài nước của Việt Nam

Trang web của Cục Lao động ngoài nước Việt Nam

Đầu tiên, để có thể đi lao động kỳ nghỉ ở Úc, bạn cần xin Visa theo trình tự như sau:

1. Đăng ký trực tuyến để xin Visa của Cục lao động ngoài nước trên trang web của Cục.

2. Chuẩn bị hồ sơ và giấy tờ đầy đủ để gửi về địa chỉ của Cục. Trong vòng 20 ngày làm việc (không tính cuối tuần), hồ sơ phải được gửi đến Cục.

3. Sau khi nhận được hồ sơ, trong 10 ngày, Cục Lao động ngoài nước sẽ xem xét và thông báo kết quả được hay không được cấp thư giới thiệu thông qua email. Nếu được đồng ý, bạn truy cập vào link trong email của mình để chọn xem nhận thư giới thiệu qua bưu điện hay đến tận nơi. Tầm khoảng 10 ngày sau khi có kết quả, bạn sẽ nhận được thư. Thư này có thời hạn trong vòng 60 ngày.

Bước 2: Xin tiếp Visa Work and Holiday (sau khi đã có thư giới thiệu)

Visa lao động kỳ nghỉ tại Úc

Sau khi nhận được thư giới thiệu của Cục bạn cần làm 3 việc sau đây để xin được Visa lao động kỳ nghỉ ở Úc:

1. Tạo mã HAP (là mã số để khám sức khỏe) để đi khám. Sau đó hãy gọi điện đến các Trung tâm khám sức khỏe do Đại sứ quán Úc chỉ định để đặt lịch, đọc tên và mã cho họ sắp xếp.

2. Chuẩn bị hồ sơ xin Visa. Muốn xin được Visa lao động kỳ nghỉ ở Australia, bạn cần nộp hồ sơ ít nhất 2 tuần trước ngày mình định đi. Nhớ điền đủ thông tin và cung cấp các giấy tờ cần thiết. Lưu ý là không cần nộp bản dịch của giấy tờ bằng tiếng Việt. Nếu có giấy tờ bằng ngôn ngữ khác thì cần đính kèm bản dịch có công chứng tiếng Anh.

Bên cạnh đó bạn cần cung cấp sinh trắc học qua dấu vân tay và hình ảnh kỹ thuật số, thực hiện tại Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ xin Thị thực Úc VFS Toàn Cầu. Tất nhiên bạn cũng phải chứng minh tài chính và cung cấp giấy khám sức khỏe nữa.

3. Đặt lịch để đến nộp Visa sau đó chờ đợi kết quả được gửi vào email của bạn.

Phần II: Những thứ cần chuẩn bị trước khi đến Úc

1. Book vé máy bay

Book vé máy bay sớm sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí

Trước khi đi lao động kỳ nghỉ ở Úc, bạn có thể book sớm vé máy bay của các hãng như:

– Air Asia – mỗi năm hãng có 3 – 4 chương trình khuyến mãi, giá dao động khoảng 500USD khứ hồi. Tuy nhiên bạn phải book trước khá lâu mới được.

– Jet Star: Jet Star có đường bay tới thành phố Darwin và bạn sẽ được transit tại Singapore. Gía vé của Jet Star sẽ cao hơn một chút và ít có khuyến mãi như Air Asia.

– Tiger Airways: Hãng này cũng transit ở Singapore và điểm đến của nó là Perth hoặc Melbourne. Nên sẽ tốt nhất nếu như bạn đến Melbourne, nếu không bạn sẽ lại tốn công di chuyển tiếp. Giá hãng này cũng tương đương với Jet Star.

2. Mua bảo hiểm y tế

Bạn nên mua chương trình bảo hiểm y tế tư (Private health insurance) cua Úc

Tốt nhất là bạn nên mua bảo hiểm y tế tại Úc. Và mặc dù ở Úc có chương trình y tế của chính phủ gọi là Medicare song với visa 462 thì chương trình này không áp dụng. Do đó bạn nên mua bảo hiểm y tế tư (Private health insurance). Giá của nó là từ $77.42/tháng đối với gói cơ bản, và từ $112.42/tháng đối với gói cao cấp.

3. Lên kế hoạch trước khi sang Úc

Thời gian tốt nhất để bạn đến Úc là vào thời điểm cuối đông đầu xuân. Khi đến mùa hè, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền nho nhỏ để đi khám phá và trải nghiệm đất nước này. Đây cũng là thời điểm diễn ra nhiều lễ hội âm nhạc, các sự kiện thể thao, liên hoan phim… hấp dẫn.

Khóa học học barista du học giúp các bạn trẻ tự tin và dễ tìm kiếm công việc hơn

Ngoài việc tìm hiểu kỹ về những đồ dùng, thực phẩm được phép mang lên máy bay, cách sinh sống ở Úc, xin việc làm thêm, cách gia hạn Visa… bạn cũng nên học barista du học sinh của The Lovely Cup. Đây là khóa học đào tạo Barista chuyên dành cho những bạn du học sinh hoặc những người đi lao động kì nghỉ ở Úc, New Zealand và Canada. Sau khi kết thú khóa học này bạn sẽ tự tin xin làm barista cho các tiệm cafe để có mức thu nhập cao mà không quá vất vả. Đồng thời bạn cũng sẽ được chia sẻ những kinh nghiệm ở nước ngoài, từ đó nhanh chóng hòa nhập được với cuộc sống mới ở New Zealand.

Trên đây là những bước để đi lao động kỳ nghỉ ở Úc. Hy vọng với những thông tin này bạn đã có cái nhìn đầy đủ và toàn diện hơn để chuẩn bị thật kỹ cho kế hoạch của mình. Chúc các bạn thuận lợi và thành công.

cc-bc-i-lao-ng-k-ngh-c-o-to-barista-chuyn-nghip