5 công việc gap-year thú vị của du học sinh

Không đơn thuần chỉ là một năm “nghỉ ngơi”, gap-year còn là một cơ hội tuyệt vời để các bạn sinh viên trải nghiệm những công việc lí thú – vừa kiếm tiền vừa học hỏi thêm những kĩ năng hay. Vậy thì đâu là những công việc gap-year phổ biến và độc đáo.

1.Làm rượu

Bạn có thể dành 1 năm gap-year đắm mình trong quy trình làm rượu bằng cách xin vào làm ở các trang trại trồng nho. Có rất nhiều đất nước nổi tiếng về lĩnh vực này như Tây Ban Nha, Nam Phi, Úc, Pháp… hoặc đâu đó trên thế giới có trang trại trồng nho cho bạn lựa chọn. Tuy nhiên, cũng có một số vị trí sẽ đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm hoặc bằng cấp chuyên môn mới được nhận.

Bạn có thể thử tìm vào trang Wine Industry Jobs để kết nối với những cơ hội làm rượu ở Úc và New Zealand hoặc Job Monkey để đi làm ở nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.

2.Làm việc trong các nhà trọ (hostel)

Gap-year là năm mà bạn sẽ vào ra các nhà trọ nhiều nhất, vậy thì tại sao lại không thử kiếm việc trong lĩnh vực này? Khi làm việc ở đây, bạn sẽ được chuyện trò với nhiều bạn bè quốc tế và tích lũy kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực khách sạn.

Cũng rất thú vị khi được chuyện trò với nhiều bạn bè quốc tế và tích lũy kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực khách sạn

Bạn có thể ghé thăm các diễn đàn như Hostel Jobs để hỏi kinh nghiệm, thu thập các lời khuyên hữu ích và tìm kiếm cơ hội việc làm cho mình. Các nhà nghỉ cũng thường đăng tin tuyển dụng trên trang web của họ.

3.Tình nguyện viên WWOOF

Một số người thì không cho rằng đây là một công việc nhưng WWOOF (World Wide Opportunities on Organic Farms) cũng là một trải nghiệm có thể giúp bạn tiết kiệm kha khá khi đi du lịch.


WWOOF – một tổ chức nông trại hữu cơ, có mong muốn tập hợp những bạn trẻ quan tâm đến các vấn đề phát triển bền vững và nông trại

Bạn có thể email đến các nông dân và xin làm việc trên những cánh đồng hữu cơ của họ, đổi lại bạn sẽ được gia chủ lo cho chỗ ở, ăn uống và các tiện nghi cần thiết.

4. Au Pair – Giữ trẻ

Nếu bạn đã từng có kinh nghiệm chơi với trẻ con thì có lẽ một năm chăm sóc trẻ ở nước ngoài sẽ là một công việc thích hợp dành cho bạn.

Au Pair – Giữ trẻ

Rất nhiều gia đình ở các nước không nói tiếng Anh đang tìm kiếm các cô giữ trẻ biết nói ngôn ngữ này, nhằm luyện tập khả năng Anh ngữ cho con cái họ.

5. Barista

The Lovely Cup là một đơn vị cung cấp khóa học cho barista du học sinh với mong muốn giúp đỡ các bạn trẻ có được một ngành nghề để làm thêm, trang trải cuộc sống đắt đỏ nơi xứ người

Trong năm gap-year, barista du học sinh sẽ có thêm sinh hoạt phí, nhiều kinh nghiệm và kỹ năng, cũng như cải thiện vốn ngoại ngữ. Tuy nhiên, do không có nhiều thời gian và nguồn lực đào tạo nhân sự nên hầu hết các chủ cửa tiệm cà phê ở nước ngoài thường chỉ muốn nhận barista du học sinh vào làm việc part – time khi họ đã biết làm và nếu có kinh nghiệm. Nếu bạn là một “lính mới”, bạn hầu như không có cơ hội được nhận việc khi đi du học tại nước ngoài. Có một giải pháp đó là bạn có thể tham gia vào một khóa học barista du học để được đào tạo bài bản nghề này và tự mang đến cơ hội cho bản thân mình. The Lovely Cup là một đơn vị cung cấp khóa học cho barista du học sinh với mong muốn giúp đỡ các bạn trẻ có được một ngành nghề để làm thêm, trang trải cuộc sống đắt đỏ nơi xứ người.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

5-cng-vic-gap-year-th-v-ca-du-hc-sinh-o-to-barista-chuyn-nghip