Một số điều cần biết về công việc trong Working Holiday New Zealand

Tìm việc trong Working Holiday New Zealand là điều bất cứ ai tham gia chương trình cũng rất quan tâm. Nhưng bên cạnh việc kiếm được một job như ý, có những thông tin quan trọng bạn không thể bỏ qua nếu không muốn bị ảnh hưởng tới quyền lợi của mình.

I. Các thông tin cơ bản xung quanh thuế, lương và chế độ làm việc…

Đây là những thông tin đầu tiên các bạn trẻ đi lao động kỳ nghỉ tại New Zealand cần phải biết. Cụ thể là:

Lương tối thiểu ở New Zealand là 13,75 NZD/ giờ

– Lương tối thiểu hiện nay (số liệu năm 2014) là ở mức 13,75 NZD/ giờ. Tức là nếu bạn đi lao động kỳ nghỉ và bạn được trả lương theo giờ thì chủ lao động sẽ phải trả cho bạn thấp nhất là 13,75 NZD/ giờ.

Song nếu như bạn làm cho chủ là người Tàu, Việt hay người Ấn thì rất có thể họ sẽ trả thấp hơn, tất nhiên là bạn sẽ không phải nộp thuế. Song đây là hình thức trả lương lao động bất hợp pháp. Và chỉ trong trường hợp bạn chưa tìm được việc tốt hay là không có giấy tờ cư trú bất hợp pháp mới phải chấp nhận mức lương thấp này.

Thuế ở New Zealand sẽ được giảm trừ tùy theo mức thu nhập của bạn

– Về thuế và bảo hiểm (ACC): ACC sẽ được trích ra từ chính thu nhập của bạn. Nó cũng không khác gì nhiều so với bảo hiểm ở Việt Nam. Nếu bạn đi lao động kỳ nghỉ ở New Zealand mà bị tai nạn khi làm việc hoặc lúc không làm việc, bạn cũng sẽ được bảo hiểm các chi phí khi vào viện (không bao gồm các bệnh mà bạn mắc phải).

Muốn biết thuế bạn phải chịu cho từng mức thu nhập là bao nhiêu hãy truy cập vào link https://www.ird.govt.nz/how-to/taxrates-codes/itaxsalaryandwage-incometaxrates.html. Ví dụ cụ thể, tổng số tiền bạn sẽ bị trừ gồm cả thuế thu nhập và ACC trong Working Holiday New Zealand là:

+ Nếu bạn có thu nhập khoảng 290 -1000 NZD/ tuần, bạn sẽ bị giảm trừ:19.2% trên tổng thu nhập của bạn.

+ Nếu bạn có thu nhập khoảng 1001-1450 NZD/ tuần, bạn sẽ bị giảm trừ:31.7% trên tổng thu nhập của bạn.

+ Ngược lại nếu nếu bạn có thu nhập dưới 290/ tuần, bạn sẽ bị giảm trừ:12,2% trên tổng thu nhập của bạn.

Tại New Zealand bạn sẽ được trả lương theo giờ hoặc là theo năng suất làm việc

– Về chế độ làm việc:

Sẽ có hai kiểu trả lương chính là theo giờ và theo năng suất. Trong đó việc trả lương theo giờ chiếm đa số và thường hay gặp ở các dạng công việc như bồi bàn, rửa bát, dọn phòng hay là làm công trong nhà máy… Trả lương theo năng suất thường gặp ở các công việc như thu hoạch nông sản, tỉa cành… Bạn có thể nhận được thu nhập cao hơn so với trả theo giờ nhưng cũng có thể bạn sẽ nhận được thấp hơn, tùy theo bạn làm nhanh hay chậm.

Thông thường mỗi ngày bạn sẽ có 8 giờ làm việc, có 3 lần nghỉ giữa giờ 15 phút và 30 phút để ăn trưa. Có thể bạn sẽ được trả tiền ăn trưa hoặc không, nhưng bạn sẽ được trả lương cho 15 phút nghỉ của mình nếu làm theo giờ.

Mỗi tuần bạn sẽ làm từ 32 – 60 giờ, tùy theo mức độ công việc và mùa vụ mà nó có thể thay đổi. Nhưng trung bình nhất sẽ là 35-40 giờ/ tuần.

Trước đây những bạn trẻ đi Working Holiday New Zealand hay tìm kiếm các công việc về nail, farm… vì chúng khá dễ kiếm nhất là khi đi vào đúng mùa vụ. Song do tính chất công việc khá nặng nhọc mà lương lại không quá cao, nhiều người đã có xu hướng chuyển sang làm barista.

Barista du học sinh là nghề có thể đem lại thu nhập 70 – 80 triệu đồng/ tháng

Tất nhiên muốn làm barista du học sinh cần tham gia một khóa học đào tạo về nó. Chỉ cần bỏ chút thời gian để học khóa học barista du học trước khi sang New Zealand là bạn đã có thể dễ dàng kiếm được việc này ở các quán cafe. Điểm đặc biệt của nó là công việc không quá vất vả mà lại lương cao, nếu làm fulltime có thể kiếm được 70 – 80 triệu/ tháng.

Để học barista du học ở Hà Nội rất dễ, bạn có thể đến với The Lovely Cup O’Coffee. Đây là đơn vị chuyên đào tạo barista cho du học sinh, những người đi working holiday ở Úc, New Zealand… Bạn không những được học những kiến thức nền tảng, chuyên môn về nghề mà còn được lắng nghe những anh chị đi trước chia sẻ kinh nghiệm “sống tốt” nơi nước bạn.

Trên đây là những thông tin cơ bản liên quan đến chế độ lương, môi trường làm việc… trong Working Holiday New Zealand. Những thông tin này rất giản đơn nhưng lại quyết định không nhỏ đến quyền lợi sát sườn của bạn. Chính vì thế hãy đọc thật kĩ, tìm hiểu thêm các khía cạnh liên quan để chuyến đi của mình trở nên thuận lợi hơn và không gặp điều gì bất trắc.

Đơn vị Tài trợ - Đồng hành

Giới Thiệu

The Lovely Cup O’ Coffee – nơi chuyên đào tạo ra những Barista có kỹ năng, cho ra những ly cà phê đặc biệt nhất, đẹp nhất và dễ dàng xin được việc làm nhất.

Ở The Lovely Cup, bạn không chỉ được hướng dẫn cách sử dụng các trang thiết bị, các bước chiết xuất espresso, để cho ra một tách cà phê thơm ngon mà còn được cầm tay hướng dẫn từ những lần đánh sữa đầu tiên đến cách tạo hình trên cappuccino và latte.

Ở The Lovely Cup O’ Coffee, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy buồn chán!

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH CÀ PHÊ TƯƠI DAILY BREW
Địa chỉ: 18 Võ Duy Ninh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
MST: 0314364858
SĐT: 0703280767

📌436 Thuỵ Khuê, phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội
📌35 Tống Phước Phổ, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
📌68/33A Trần Quang Khải, phường Tân Định, quận 1, HCM
📌23 Nguyễn An Ninh, phường 14, quận Bình Thạnh, HCM

————-

☎️ Hotline: 0799 950 889
📩 Email: [email protected]
🕘 08:30 – 21:00 (Từ thứ 2 đến thứ 7)

mt-s-iu-cn-bit-v-cng-vic-trong-working-holiday-new-zealand