Working Holiday New Zealand: kinh nghiệm hái cherry và blueberry

Hái cherry và bluecherry được xem là một trong những công việc hái ra tiền cho những ai đi Working Holiday New Zealand. Cứ mỗi độ khi tháng 12 đến, dân tình lại nô nức kéo xuống Cromwell. Nhưng hái cherry và blueberry ở đâu, hái như thế nào? Xem ngay bài viết dưới đây để tìm ra đáp án.

1. Làm cherry, blueberry ở đâu?

Cromwell là thủ phủ của cherry nơi có hàng loạt các công ty lớn và nhỏ

Cherry được trồng nhiều nhất ở khu vực Otago, nằm ở đảo Nam New Zealand. Và thủ phủ của loại trái cây này chính là Cromwell, nơi có hàng loạt các công ty lớn và nhỏ. Một số nơi khác như Blenheim, Motueka cũng có cherry song không nhiều bằng Cromwell. Còn bluecherry có nhiều ở Auckland, Hasting và Roxburgh… Do đó khi đi Working Holiday New Zealand bạn có thể đến những nơi nói trên để tìm việc.

2. Thời gian hái cherry, blueberry

Trên thực tế thì mùa cherry khá là ngắn. Năm nào mà trái chín muộn thì kéo dài từ giữa tháng 12 đến cuối tháng 1, còn năm nào được mùa thì có thể kéo dài từ đầu tháng 12 đến đầu tháng 2.

Bluecherry thì dài hơn và mùa của nó kéo dài từ giữa tháng 12 đến hết tháng 2 (ở Roxburgh), hoặc giữa tháng 2 đến tháng 5 (ở Hasting). Vì thế nếu bạn tham gia lao động kỳ nghỉ, bạn cần chú ý đến những thông tin này để tìm việc sao cho hợp lý.

3. Thời gian nộp đơn

Bạn nên canh thời gian mở đơn để nộp sớm và có việc

Có rất nhiều công ty lớn sẽ mở đơn cho công việc này ngay từ tháng 10, tháng 11. Do đó những người đi Working Holiday New Zealand nên canh thời gian mở đơn để nộp cho sớm, có việc làm sớm. Nếu bạn không quá áp lực thì cứ đợi sang tới nơi rồi tìm việc ở các công ty hay các vườn nhỏ. Vì vào mùa thì không khó để tìm việc này.

4. Một số kinh nghiệm hái cherry, blueberry và các loại trái khác

Có thể nói làm cherry, bluecherry là mong muốn của hầu hết mọi người khi cầm được visa lao động kỳ nghỉ ở New Zealand. Làm cherry có một số vấn đề bạn cần lưu ý là:

– Khi hái bạn sẽ phải đeo thùng trước bụng mình để hái, đồng nghĩa với việc hái xong thùng sẽ nặng từ 5 – 6kg, khoác khá đau vai.

– Cây lại khá cao do đó bạn sẽ phải dùng thang để leo lên leo xuống. Mỗi khi di chuyển sang cây khác phải tự vác thang theo.

– Không ít trường hợp người làm đã bị té gãy tay hoặc chân, nhẹ hơn thì bầm tím do va vào thang khi hái.

– Đa số người hái cherry có thu nhập cao đều là các bạn nước ngoài, dân đảo Fiji vf Samoa…

Còn bluecherry thì cây thấp hơn và cũng có một số nơi có trang bị xe đẩy hái rất nhẹ nhàng. Khi gặp cành cao thì chỉ cần đứng lên một tí.

5. Nên hái hay làm packhouse

Làm cherry có 2 công việc chính là hái và đóng gói

Đây là câu hỏi mà những người chuẩn bị đi Working Holiday New Zealand rất băn khoăn thắc mắc. Làm cherry và bluecherry sẽ có 2 công việc chính là hái hoặc đóng gói. Nếu làm đóng gói thì bạn sẽ làm trong nhà, không bị nắng mưa và giờ giấc khá ổn định. Tuy nhiên công việc rất nhàm chán và chỉ có thể nhận lương theo giờ.

Còn hái trái thì sẽ chịu ảnh hưởng của thời tiết. Trời mưa sẽ không hái được, trời nắng quá trái cũng mủn phải về nhà, chỉ hái được trong điều kiện trời mát. Ngoài ra thì nó sẽ khá là ảnh hưởng đến nhan sắc của bạn do nắng ở New Zealand khá là độc. Song nếu bạn hái được nhanh, nhiều thì bạn sẽ kiếm được nhiều, do đây là việc trả tiền theo năng suất. Tất nhiên nếu không có sức khỏe, bạn cũng chỉ làm được theo giờ.

Thực tế cho thấy hái cherry, bluecherry có thể mang lại cho bạn nhiều tiền nhưng không hề ổn định. Đồng thời nó cũng ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của bạn khi làm. Do đó nếu muốn làm việc trong môi trường tốt, lương cao, lại không vất vả như thế cách tốt nhất là bạn nên làm barista tại các quán cafe.

Du học sinh, người đi Working Holiday New Zealand hiện nay có xu hướng làm barista

Làm barista du học sinh partime cũng kiếm được 35 triệu đồng/ tháng, nếu làm fulltime con số này dao động ở mức 70 – 80 triệu đồng. Tất nhiên làm barista cần tới chút khả năng chuyên môn do đó bạn cần tham gia một khóa học barista du học ở Việt Nam trước khi đi. Bạn có thể học barista du học ở Hà Nội tại The Lovely Cup O’Coffee – đơn vị chuyên đào tạo barista cho những ai đi du học hoặc lao động kỳ nghỉ ở Úc, New Zealand. Sau khi kết thúc chương trình học ở đây bạn sẽ tự tin xin làm barista tại các quán cafe.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về kinh nghiệm làm cherry và bluecherry cho những ai có ý định đi Working Holiday New Zealand. Hy vọng với những thông tin kể trên bạn đã có đủ cơ sở để cân nhắc xem liệu mình có phù hợp với dạng công việc đó. Hãy nhớ, bất kể lựa chọn công việc nào bạn cũng cần đảm bảo cho sức khỏe cũng như cuộc sống thường nhật của mình. Chúc các bạn thành công!

Đơn vị Tài trợ - Đồng hành

Giới Thiệu

The Lovely Cup O’ Coffee – nơi chuyên đào tạo ra những Barista có kỹ năng, cho ra những ly cà phê đặc biệt nhất, đẹp nhất và dễ dàng xin được việc làm nhất.

Ở The Lovely Cup, bạn không chỉ được hướng dẫn cách sử dụng các trang thiết bị, các bước chiết xuất espresso, để cho ra một tách cà phê thơm ngon mà còn được cầm tay hướng dẫn từ những lần đánh sữa đầu tiên đến cách tạo hình trên cappuccino và latte.

Ở The Lovely Cup O’ Coffee, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy buồn chán!

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH CÀ PHÊ TƯƠI DAILY BREW
Địa chỉ: 18 Võ Duy Ninh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
MST: 0314364858
SĐT: 0703280767

📌436 Thuỵ Khuê, phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội
📌35 Tống Phước Phổ, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
📌68/33A Trần Quang Khải, phường Tân Định, quận 1, HCM
📌23 Nguyễn An Ninh, phường 14, quận Bình Thạnh, HCM

————-

☎️ Hotline: 0799 950 889
📩 Email: [email protected]
🕘 08:30 – 21:00 (Từ thứ 2 đến thứ 7)

working-holiday-new-zealand-kinh-nghim-hi-cherry-v-blueberry