Cách tính lương và thuế khi đi Working Holiday New Zealand

Working holiday New Zealand là hành trình hấp dẫn với giới trẻ bởi các bạn có thể kết hợp trải nghiệm với kiếm tiền trong khi đi du lịch. Với mỗi ngành nghề và kinh nghiệm của mỗi người mà thu nhập kiếm được sẽ khác nhau. Tuy nhiên, các bạn có thể tham khảo một mức thu nhập tối thiểu chung qua bài viết dưới đây.

Thu nhập nhận được khi tham gia Working Holiday New Zealand

Tính lương theo giờ

Hầu hết các chủ cơ sở, chủ farm trả lương cho người lao động working holiday New Zealand theo giờ làm việc. Theo quy định của chính phủ nước này, mức lương tối thiểu cho 1 giờ làm việc là 16,5 đô la New Zealand (NZD) (tỷ giá NZD/VND ~ 15000). Đến năm 2021, mức lương tối thiểu sẽ là 20 NZD. Ở New Zealand, luật lao động yêu cầu các chủ thuê nhân công phải trả cao hơn mức lương tối thiểu. Một số nơi, nhà máy, nếu bạn làm ca đêm hoặc làm thêm giờ, sẽ được tính lương bằng khoảng 1,5 mức bình thường.

Barista là một công việc thường được tính lương theo giờ

Như vậy, nếu bạn tham gia lao động kỳ nghỉ ở New Zealand và làm việc 8h mỗi ngày, 5 ngày mỗi tuần thì 1 tuần, số tiền tối thiểu mà bạn kiếm được là 660 NZD (gần 10 triệu đồng). Chưa tính đến việc bạn nhận được lương cao hơn mức tối thiểu hoặc làm thêm giờ, làm càng nhiều lương càng cao thì đây cũng là một mức lương khá hấp dẫn. Một số công việc trả lương theo giờ như barista du học sinh, đóng gói nông sản, làm việc trong nhà máy, làm farm vắt sữa bò…

Tính lương theo năng suất lao động

Khi làm việc ở farm, bạn thường được trả lương theo năng suất lao động của mình

Một số nơi như các farm hoặc các nhà máy, chủ lao động sẽ trả lương cho backpacker working holiday New Zealand dựa theo năng suất lao động. Đây là một cách để thúc đẩy làm việc và tiết kiệm chi phí nhân công. Với những công việc này, càng làm hiệu quả bạn càng được trả lương cao. Ví dụ, hái được 1 rổ dâu tây, bạn sẽ được trả lương 7 NZD. Trong 1h nếu hái được 2,5 rổ thì bạn nhận được 16,5 NZD (tương đương với mức lương tối thiểu) nhưng nếu hái nhanh thì 1h bạn có thể hái được tới 5 rổ và nhận được 35 NZD. Theo cách trả lương này, dù 1h bạn chỉ hái được 1 rổ dâu tây thì chủ lao động vẫn phải trả cho bạn 16,5 NZD nhưng có nguy cơ bạn sẽ bị cho nghỉ việc ngay sau đó vì không đáp ứng được yêu cầu đề ra.

Cách tính thuế thu nhập

Trước khi bắt đầu làm việc, chủ lao động sẽ yêu cầu bạn cung cấp mã số thuế

Ngay khi bắt đầu hành trình working holiday New Zealand, bạn sẽ phải đăng ký mã số thuế ở IRD (Inland Revenue Department – Cục doanh thu nội địa – đơn vị quản lý thuế ở New Zeland). Khi bạn nhận việc làm cho một chủ lao động nào đó, họ sẽ yêu cầu bạn cung cấp các thông tin về số hộ chiếu, visa, số tài khoản ngân hàng và mã số thuế IRD. Lương sẽ được trả bằng cách chuyển vào tài khoản ngân hàng sau khi đã trừ đi khoản thuế thu nhập phải nộp.

Người tham gia lao động kỳ nghỉ New Zealand phải nộp lại một khoản thuế cho chính phủ nước này

Mức thuế phục thuộc vào thu nhập của bạn và mã thuế áp dụng cho từng trường hợp. Thông thường, mã thuế áp dụng cho những người tham gia working holiday New Zealand là mã M. Cụ thể như sau:

  • Thu nhập trong năm dưới 14.000 NZD áp thuế 10,05%
  • Thu nhập trong năm từ 14.001 NZD đến 48.000 NZD áp thuế 17,05%
  • Thu nhập trong năm từ 48.001 NZD đến 70.000 NZD áp thuế 30%
  • Thu nhập trong năm trên 70.001 NZD áp thuế 33%
  • Không đăng ký mã IRD (trốn thuế) áp mức 45%

Hầu hết các backpacker tham gia lao động kỳ nghỉ ở New Zealand có thu nhập từ 14.001 NZD đến 48.000 NZD và phải nộp thuế thu nhập cá nhân ở mức 2 là 17,05%. Thuế sẽ được trừ thẳng trong bảng lương. Các công ty, chủ doanh nghiệp thường sẽ hướng dẫn bạn điền đầy đủ các thông tin này nên không cần phải lo lắng quá. Sau một năm làm việc, bạn có thể làm thủ tục xin hoàn thuế thu nhập cá nhân.

Trên đây là những tổng hợp cơ bản về lương và thuế thu nhập cá nhân cần phải nộp khi bạn tham gia working holiday New Zealand. Nếu làm việc chăm chỉ, số tiền mà bạn kiếm được còn nhiều hơn. Chúc các bạn một chuyến đi may mắn và thành công.

Đơn vị Tài trợ - Đồng hành

Giới Thiệu

The Lovely Cup O’ Coffee – nơi chuyên đào tạo ra những Barista có kỹ năng, cho ra những ly cà phê đặc biệt nhất, đẹp nhất và dễ dàng xin được việc làm nhất.

Ở The Lovely Cup, bạn không chỉ được hướng dẫn cách sử dụng các trang thiết bị, các bước chiết xuất espresso, để cho ra một tách cà phê thơm ngon mà còn được cầm tay hướng dẫn từ những lần đánh sữa đầu tiên đến cách tạo hình trên cappuccino và latte.

Ở The Lovely Cup O’ Coffee, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy buồn chán!

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH CÀ PHÊ TƯƠI DAILY BREW
Địa chỉ: 18 Võ Duy Ninh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
MST: 0314364858
SĐT: 0703280767

?436 Thuỵ Khuê, phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội
?35 Tống Phước Phổ, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
?68/33A Trần Quang Khải, phường Tân Định, quận 1, HCM
?23 Nguyễn An Ninh, phường 14, quận Bình Thạnh, HCM

————-

☎️ Hotline: 0799 950 889
? Email: [email protected]
? 08:30 – 21:00 (Từ thứ 2 đến thứ 7)

cch-tnh-lng-v-thu-khi-i-working-holiday-new-zealand