Cà phê Decaf

Cà phê là thức uống phổ biến trên thế giới. Trong cà phê có chứa caffeine giúp chúng ta chống lại cơn buồn ngủ, mệt mỏi. Nhưng ngược lại với một số người quá mẫn cảm đối với caffeine gây ra các tác dụng phụ như choáng váng, tim đập nhanh, mất ngủ… Tuy vậy họ vẫn muốn thưởng thức cà phê, và đó là lý do cà phê decaf ra đời. Vậy cà phê decaf có gì đặc biệt, hãy cùng The Lovely Cup O’ Coffee tìm hiểu nhé.

Cà phê Decaf là gì?

Decaf là viết tắt của cà phê đã tách cafein (Decaffeination). Trong cây cà phê có chứa caffeine, đặc biệt là Robusta trung bình dao động 1,3%. Cà phê Decaf là cà phê đã được khử/tách khoảng 97% lượng caffeine.

Lợi ích của Caffeine

Các phương pháp khử caffeine

1.Phương pháp với Benzen

Có nhiều phương pháp khử caffeine khác nhau được sử dụng để làm ra cà phê Decaf. Vào năm 1903, thương gia người Đức Ludwig Roselius và đồng nghiệp đã phát minh ra phương pháp khử đầu tiên bằng cách hấp hạt cà phê cùng nhiều loại axit hoặc bazơ khác nhau, sau đó sử dụng benzen làm dung môi để loại bỏ caffeine. Tuy nhiên, lo ngại về sức khỏe liên quan đến benzen là chất gây ung thư, nên phương pháp này đã sớm được thay thế.

2.Phương pháp dung môi hữu cơ- Solvent

Trong phương pháp này, cà phê sẽ được ngâm trong nước nóng trước khi ngâm trong dichloromethane hoặc ethyl acetate. Các dung môi này sau đó được thu hồi trong thiết bị bay hơi, caffeine được thu lại để sử dụng cho các mục đích khác. Sau khi rửa sạch và tiến hành hấp để loại bỏ hoàn toàn dung môi, các hạt cà phê được sấy khô và có thể tiếp tục rang xay như bất kỳ loại cà phê xanh khác.

Phương pháp dung môi hữu cơ thu hồi caffeine trong thiết bị bay hơi

Đối với dung môi hữu cơ, Cục Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã giới hạn lượng methylene clorua (MC) dưới 10 phần triệu (0,001%) trong cà phê rang đã khử caffeine. Trong khi đó, ethyl acetate (EA) thường có nguồn gốc từ trái cây hoặc mía đường nên an toàn hơn.

3. Kỹ thuật Swiss Water Method

Ngoài việc sử dụng dung môi, Swiss Watermột quy trình khác chỉ sử dụng nước và than hoạt tính để khử caffeine được phát triển tại Thụy Sĩ vào năm 1933.

Swiss Waterquy trình sử dụng nước và than hoạt tính để khử caffeine tại Thụy Sĩ

Trong kỹ thuật này hạt cà phê được ngâm trong nước nóng sau đó được đưa vào hỗn hợp chiết xuất cà phê xanh không chứa caffeine. Do sự chênh lệch nồng độ, nên caffeine trong hạt sẽ thẩm thấu ra ngoài và hòa tan trong chiết xuất. Dung dịch chiết xuất tiếp tục đưa qua than hoạt tính, để loại bỏ caffeine và sau đó có thể được tái sử dụng vào lần sau. Về mặt kinh tế, phương pháp này đắt hơn phương pháp dung môi vì caffeine chiết xuất không thể được thu hồi và bán riêng.

4. Khử caffeine bằng Carbon Dioxide

Kỹ thuật Carbon Dioxide được phát triển bởi Kurt Zosel, một nhà khoa học của Viện Max Planck (Đức). Trong quy trình này Supercritical Carbon dioxide (sCO2 ) tức CO2 hóa lỏng ở nhiệt độ 31oC dưới áp suất 74 bar bị ép qua hạt cà phê xanh để thu lấy caffeine sau đó phun vào nước để “nhả” caffeine ra.

Carbon Dioxide – phương pháp khử caffeine hiệu quả và an toàn

Với tính ổn định của sCO2 quá trình này diễn ra ở nhiệt độ thấp hơn cho phép hạn chế tối đa sự biến tính các thành phần khác của cà phê, đồng thời caffeine có thể được phân lập và thu lại cho mục đích khác.

Thật đáng tiếc khi ly cà phê thơm ngon yêu thích của bạn cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng đừng lo vì đã có cà phê Decaf đã giúp bạn giải quyết vấn đề này.

 


Nguồn & Tham Khảo:

  • https://primecoffea.com/ca-phe-decaf-va-cac-qua-trinh-khu-caffeine-pho-bien.html
  • www.perfectdailygrind.com/ What’s The Truth About Decaffeinated Coffee?
  • www.freshcup.com/ Decaf: More Than an Afterthought
  • www.draxe.com/ Is Decaf Coffee Good or Bad for Your Health?

 

.

 

 

 

 

 

 

 

Đơn vị Tài trợ - Đồng hành

Giới Thiệu

The Lovely Cup O’ Coffee – nơi chuyên đào tạo ra những Barista có kỹ năng, cho ra những ly cà phê đặc biệt nhất, đẹp nhất và dễ dàng xin được việc làm nhất.

Ở The Lovely Cup, bạn không chỉ được hướng dẫn cách sử dụng các trang thiết bị, các bước chiết xuất espresso, để cho ra một tách cà phê thơm ngon mà còn được cầm tay hướng dẫn từ những lần đánh sữa đầu tiên đến cách tạo hình trên cappuccino và latte.

Ở The Lovely Cup O’ Coffee, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy buồn chán!

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH CÀ PHÊ TƯƠI DAILY BREW
Địa chỉ: 18 Võ Duy Ninh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
MST: 0314364858
SĐT: 0703280767

?436 Thuỵ Khuê, phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội
?35 Tống Phước Phổ, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
?68/33A Trần Quang Khải, phường Tân Định, quận 1, HCM
?23 Nguyễn An Ninh, phường 14, quận Bình Thạnh, HCM

————-

☎️ Hotline: 0799 950 889
? Email: [email protected]
? 08:30 – 21:00 (Từ thứ 2 đến thứ 7)

c-ph-decaf